Cái tên chắt chắt chắc hẳn sẽ gây một sự tò mò cho du khách. Chắt chắt cùng họ với ngao, hến nhưng nhỏ hơn, thường xuất hiện nhiều vào mùa hè. Chúng sống ở nước lợ trộn lẫn trong cát. Ở vùng nước sâu, người ta dùng cào, đứng trên thuyền để xúc. Ở vùng nước cạn, chỉ cần xắn quần ngang đầu gối rồi dùng tay là có thể cào được chắt chắt.
Chắt chắt được đem về ngâm nước vo gạo để nhả hết bùn. Sau đó chà xát thật sạch vỏ chắt chắt rồi đổ vào nước đang sôi, dùng đũa khuấy đều để tách ruột. Dùng rổ đãi như đãi gạo là lấy được phần ruột (nước luộc chắt chắt để thật lắng rồi lọc, đem nấu canh hoặc nấu cháo sẽ rất ngọt.).
Ốc xào dừa là món quen thuộc khắp đất nước nhưng hương vị tại vùng quê Quảng Trị thì không lẫn vào đâu được bởi vị cay ngọt đậm đà.
Cũng như chắt chắt, sau khi ốc được bắt về ngâm nước vo gạo trong khoảng hai giờ để nhả hết nhớt và bùn đất, sau đó chặt bỏ phần đuôi. Phi thơm tỏi, thêm xả, sau đó cho ốc, nước cốt dừa vào nấu, nêm gia vị rồi đảo đều tay trong khoảng 15 phút.
Namdutravel
Nguồn tin: VnExpress.net
Những tin mới hơn
Mã NT | Mua tiền mặt | Mua chuyển khoản | Bán |
---|
Chào khách hàng thứ : 12667977
Đang truy cập : 162