Vietnam  English

Trang chủ Tin Tức Tin tức du lịch

Kon Tum: Sử thi của người Ba Na - Rơ Ngao được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Thứ năm - 05/02/2015 16:22
Kon Tum: Sử thi của người Ba Na - Rơ Ngao được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Kon Tum: Sử thi của người Ba Na - Rơ Ngao được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Ngày 4/2/2015, tỉnh Kon Tum tổ chức Lễ đón nhận Bằng của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chứng nhận “Hơmon” (sử thi) của người Ba Na - Rơ Ngao tỉnh Kon Tum thuộc loại hình Ngữ văn dân gian được đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.


Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum cho biết: các nghệ nhân trên địa bàn tỉnh biết hát kể Sử thi (Hơmon) của dân tộc Ba Na - Rơ Ngao chủ yếu tập trung ở huyện Đắk Hà, huyện Sa Thầy và thành phố Kon Tum. Hình thức hát kể sử thi của người Ba Na - Rơ Ngao thường được diễn xướng rất thoải mái, tự nhiên trong những sinh hoạt thường ngày. Các tác phẩm hát kể sử thi được kể bằng văn xuôi xen lẫn những đoạn hát kể bằng văn vần với phong cách ngôn từ hồn nhiên, chất phác. Chủ thể của di sản văn hoá hát kể sử thi là những người trong cộng đồng dân cư, trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia thực hành, gồm những người có uy tín trong làng biết nhiều đến các phong tục tập quán, lịch sử buôn làng cũng như nét văn hóa truyền thống của dân tộc mình; những người có tài năng đặc biệt không hề học qua một trường lớp nào mà qua việc nghe kể lại từ thế hệ trước hay các phương tiện thông tin đại chúng mà có thể bảo tồn và lưu truyền từ nhiều đời để cho xã hội tương lai.
Được biết, cùng với sử thi của người Ba Na - Rơ Ngao của tỉnh Kon Tum, trong đợt này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch còn công nhận thêm 25 Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia thuộc các loại hình Ngữ văn dân gian; Tập quán xã hội và tín ngưỡng; Lễ hội truyền thống; Nghề thủ công truyền thống và Nghệ thuật trình diễn dân gian./.

 

Nguồn tin: Báo du lịch Việt Nam

Những tin mới hơn

 
Tour ngoài nước Du lịch tự chọn

Tỷ giá - Ngoại tệ

Mã NTMua tiền mặtMua chuyển khoảnBán

Ẩm thực Việt Nam

Thống kê

Tổng lượt truy cậpChào khách hàng thứ : 11280959

Đang truy cậpĐang truy cập : 50