Vietnam  English

Trang chủ Tin Tức Tin tức du lịch

Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO công nhận là Di sản

Thứ bảy - 29/11/2014 08:22
Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO công nhận là Di sản

Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO công nhận là Di sản

Vào 23h05 ngày 27/11 (giờ Hà Nội), tại Paris, Pháp, UNESCO đã công nhận dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại.


Diễn xướng Ví, Giặm tại Nghệ An. (Ảnh: TTVH)

Như vậy, bên cạnh các Di sản văn hóa phi vật thể được công nhận trước đó như: Đờn ca tài tử Nam Bộ, Hát xoan, Ca trù, dân ca Quan họ, Cồng chiêng Tây Nguyên…, tới thời điểm này, dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh là Di sản văn hoá phi vật thể thứ 9 của Việt Nam được UNESCO công nhận.

UNESCO nhận thấy dân ca Ví, Giặm - loại hình hát không nhạc đệm của nông dân vùng Bắc Trung Bộ Việt Nam - đã thể hiện bản sắc văn hóa độc đáo của làng quê nông thôn Việt Nam. Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh thoả mãn tiêu chí là hiện tượng văn hoá có truyền thống lâu đời, độc đáo và có tính đại diện, có cội rễ trong lòng cộng đồng.

900 đại biểu từ 129 quốc gia trong bốn ngày họp đã nhất trí thông qua 32 trong tổng số 46 hồ sơ được đề cử lần này. UNESCO bình chọn các Di sản theo phương pháp đồng thuận tuyệt đối, tức là phải được sự nhất trí của tất cả 24 quốc gia trong hội đồng.

Nguồn tin: VTV

Những tin mới hơn

 
Tour ngoài nước Du lịch tự chọn

Tỷ giá - Ngoại tệ

Mã NTMua tiền mặtMua chuyển khoảnBán

Ẩm thực Việt Nam

Thống kê

Tổng lượt truy cậpChào khách hàng thứ : 11717759

Đang truy cậpĐang truy cập : 79