Vietnam  English

Trang chủ Tin Tức Tin tức du lịch

Tận hưởng hương trà trên cao nguyên Lâm Đồng

Thứ năm - 06/11/2014 10:20
Tận hưởng hương trà trên cao nguyên Lâm Đồng

Tận hưởng hương trà trên cao nguyên Lâm Đồng

Được tổ chức định kỳ 2 năm một lần, Tuần văn hóa Trà Lâm Đồng là sự kiện văn hóa tiêu biểu nhằm quảng bá thương hiệu trà B’Lao – Bảo Lộc, từ đó đẩy mạnh hơn nữa công tác quảng bá ngành nghề sản xuất, chế biến trà tỉnh Lâm Đồng, đồng thời thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại ngành trà của địa phương.  

Năm 2014, Tuần văn hóa Trà Lâm Đồng lần thứ 5 với chủ đề “Hương trà trên cao nguyên Lâm Đồng” sẽ diễn ra từ ngày 20 – 23/12 tại TP. Bảo Lộc, gắn với chương trình bế mạc Năm Du lịch Quốc gia 2014 - Tây Nguyên - Đà Lạt. Một trong những hoạt động nổi bật của Tuần văn hóa Trà Lâm Đồng 2014 là lễ khai mạc được tổ chức từ 8h30-10h30 ngày 20/12 tại Nhà thi đấu đa năng TP. Bảo Lộc với các chương trình nhằm tôn vinh người trồng và chế biến trà ở Lâm Đồng, đặc biệt là chương trình sân khấu hóa tái hiện các cuộc thi hái, vận chuyển, sơ chế và đóng gói trà.

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ Tuần văn hóa Trà Lâm Đồng năm nay còn diễn ra các hoạt động đặc sắc như: hội thi hái trà tại nông trường trà Tâm Châu (20 -  21/12); hội thảo khoa học về các giải pháp phát triển bền vững vùng trà Lâm Đồng đến năm 2020, kết hợp với hội nghị xúc tiến đầu tư thương mại và kết nối giao thương thương mại tại khách sạn Seri Hotel Bảo Lộc (21/12); chương trình tham quan vùng nguyên liệu trà gắn với quy trình chăm sóc, chế biến tại Công ty TNHH Trà Phước Lạc, Công ty TNHH Trà Hằng Sơn Điền và các nhà máy ở nông trường trà Tâm Châu, (20 - 23/12); hội chợ - triển lãm ngành Trà tại Quảng trường 28/3 (20 – 25/12) có sự tham gia của các doanh nghiệp ngành trà trong và ngoài tỉnh nhằm giới thiệu sản phẩm trà cũng như các sản phẩm phụ trợ phục vụ sản xuất và chế biến trà. 

Trong suốt thời gian diễn ra Tuần văn hóa Trà Lâm Đồng 2014, nhiều hoạt động hưởng ứng phong phú khác cũng sẽ được tổ chức như: Liên hoan nghệ thuật quần chúng toàn tỉnh Lâm Đồng 2014 tại Trung tâm văn hóa thể thao thành phố và hồ thượng lưu Đồng Nai; chương trình “Đêm trà B’Lao”, “Đêm trà Trâm Anh” với các hoạt động giới thiệu sản phẩm trà, chương trình uống trà ở các chiếu trà kết hợp trình diễn nghệ thuật tại hồ thượng lưu Đồng Nai và các doanh nghiệp, cửa hàng trà trên địa bàn thành phố; hội thi kiến thức về trà ướp hương tại Nhà thi đấu đa năng TP. Bảo Lộc; hội thi chim chào mào hót TP. Bảo Lộc mở rộng lần 2 và cuộc thi vẽ tranh “Nét đẹp quê em” tại công viên trước UBND TP. Bảo Lộc; giải đua xe ô tô địa hình tại khu du lịch thác Damb’ri (xã Đamb’ri);diễu hành xe mô tô, ô tô cổ tại các huyện, thành phố trong tỉnh (QL20); giải bóng đá các làng trà tại sân bóng đá mini Trung tâm văn hóa thể thao thành phố;xe bán hàng quảng bá lưu động tại TP. Bảo Lộc, TP. Đà Lạt, khu du lịch Madagui (huyện Đạ Huoai) và trạm dừng chân Tâm Châu Lộc An (huyện Bảo Lâm); tổ chức khu phố đi bộ tại đường 28/3 từ 17h30 đến 22h30 hàng đêm trong dịp Tuần văn hóa Trà.

Ngoài ra, nhân dịp này, thành phố Bảo Lộc cũng sẽ tổ chức khánh thành và khởi công một số công trình chỉnh trang đô thị để tạo ấn tượng tốt đẹp đối với du khách trong và ngoài nước khi đến với thành phố trong mùa lễ hội.

Cách TP. Đà Lạt 120km về phía tây nam, Bảo Lộc được biết đến với thương hiệu trà (chè) B’Lao nổi tiếng trong và ngoài nước. Cùng với cà phê, dâu tằm, chè là một trong 3 loại cây công nghiệp phổ biến nhất ở cao nguyên Bảo Lộc, được trồng từ thập niên 1930 của thế kỷ trước. Với khí hậu mát mẻ quanh năm (từ 17 - 28°C), lượng mưa lớn (2.762mm), Bảo Lộc có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển cây chè, hình thành vùng sản xuất tập trung chuyên môn hóa cao, gắn sản xuất nguyên liệu với công nghiệp chế biến.

Trải qua nhiều thăng trầm, biến đổi, cây chè ở Bảo Lộc vẫn tiếp tục phát triển và ngày càng mở rộng về diện tích cũng như nâng cao về sản lượng. Hiện Bảo Lộc có 8.743ha diện tích đất trồng chè (chiếm 1/4 diện tích đất trồng chè cả nước) với sản lượng 45.311 tấn chè búp tươi. Trà Bảo Lộc được phân phối khắp các tỉnh, thành trong nước và xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới như Nga, Pháp, Ấn Độ, Xin-ga-po, Hồng Kông, Đài Loan, Ả Rập,...


Phạm Phương

Nguồn tin: TITC

Những tin mới hơn

 
Tour ngoài nước Du lịch tự chọn

Tỷ giá - Ngoại tệ

Mã NTMua tiền mặtMua chuyển khoảnBán

Ẩm thực Việt Nam

Thống kê

Tổng lượt truy cậpChào khách hàng thứ : 10958597

Đang truy cậpĐang truy cập : 32