Vietnam  English

Trang chủ Tiện ích Kiến thức du lịch

Thừa Thiên Huế: Mơ màng hồ Truồi cùng Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã

Thứ ba - 10/10/2017 16:32
Thừa Thiên Huế: Mơ màng hồ Truồi cùng Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã

Thừa Thiên Huế: Mơ màng hồ Truồi cùng Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã

Từ Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã hướng về hồ Truồi, nơi có dòng nước xanh trong như ngọc đổ ra từ dãy Trường Sơn mơ màng bảng lảng. Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã và hồ Truồi là điểm du lịch sinh thái, tâm linh, đặc biệt cho những ai muốn được yên ắng chìm đắm trong cảnh sắc thiên nhiên thiền tịnh...
Giải nhiệt hồ Truồi

Hồ Truồi từ khi hình thành đến nay, luôn có mặt trong những điểm tham quan du lịch Huế đáng để du khách ghé thăm. Từ thành phố Huế đi khoảng 30km về phía nam theo quốc lộ 1A, từ đây đi thêm 10km nữa là đến hồ Truồi. Điểm đến này vốn là một công trình thủy lợi lớn nhất Thừa Thiên Huế được xây dựng vào năm 1996 với dung tích lên đến 60 triệu mét khối, đập tràn cao 50 mét.

Một góc hồ Truồi có một màu xanh thẳm

Hồ Truồi từ lâu là điểm “giải nhiệt” của người dân và du khách thập phương khi tới đây. Đến hồ Truồi, du khách có thể thuê một chiếc đò lớn do những người dân địa phương chèo và hướng dẫn, để thưởng ngoạn vẻ đẹp của nơi chốn thanh bình này.

Bao quanh hồ Truồi là núi non trùng điệp, từ xa xa là dãy núi Bạch Mã như đang ôm trọn cả lòng hồ rộng lớn. Nước Hồ Truồi trong xanh đến lạ thường, mát rượi, đi đò trên hồ Truồi như thả nhẹ bao vất vả lo toan ở phía sau lưng.

Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã từ xa xa

Dừng chân ở những bãi đá bên dòng suối nhỏ của những dòng suối đổ ra hồ Truồi. Đến đây, thả mình vào dòng suối mát rượi, trong xanh hoặc đi bộ để khám phá những vẻ đẹp của thiên nhiên nơi đây, du khách sẽ có được những cảm giác thật dễ chịu đến thật khó quên trong suốt hành trình.

Hay thử phiêu lưu một chuyến, khám phá vẻ đẹp hoang vắng dưới chân núi Thanh Long. Trên đường trở lại bến đò, ghé lại thăm Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã. Mọi hành trình là tham quan chỉ hồ Truồi hay kết hợp ghé đến một vài điểm đến khác xung quanh, thực sự đều khiến người ta cứ phải nhớ, nhớ quang cảnh hữu tình, nhớ sự trầm mặc lặng tiếng rất đặc trưng của khu vực này.

Đến Thiền viện để chiêm bái, tu tập

Thuộc Thiền phái Trúc Lâm Yên tử, Trúc Lâm Bạch Mã là ngôi Thiền viện đầu tiên tại miền Trung, do Hòa thượng Thiền sư Thích Thanh Từ sáng lập. Chữ Bạch Mã là lấy theo tên núi tại địa phương. Chữ Trúc Lâm là hàm ý nhắc đến dòng Thiền Trúc Lâm Yên Tử. Một dòng Thiền mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, đồng thời mang tính nhập thế tích cực. Bằng tâm giác ngộ, các Ngài đi vào đời làm lợi ích chúng sanh mà không bị cuộc đời làm vướng bận. 

Bảng lảng hồ Truồi

Xây dựng Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã chính là khơi dậy tinh thần cao quý của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử tại danh thắng Bạch Mã, mang lại lợi lạc hơn nữa cho những người hữu duyên ở vùng đất Cố đô giàu truyền thống văn hóa này.

Mỗi du khách có hành hương về Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã chiêm bái, nghiên cứu, tu tập, hy vọng sẽ hiểu biết hơn về nguồn gốc và giá trị của Thiền tông Việt Nam.

Là chốn núi rừng u tịch, có khí hậu mát mẻ, trong lành, quả là nơi thích hợp cho việc tu tiến. Những ai hữu duyên về Bạch Mã, thấy cảnh núi rừng thanh vắng, khí hậu mát mẻ trong lành, nếu muốn dừng chân nghiên tầm tu tập, mong rằng, Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã sẽ là nơi giúp mỗi người toại nguyện.

Những cảnh đẹp thanh bình nơi hồ Truồi sẽ khiến những ai đến một lần không nỡ chân rời bước. Các bạn dành hẳn một hay vài ngày, lênh đênh cùng chiếc đò khám phá hồ Truồi, đến dòng suối, rồi qua Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã để vừa ngoạn cảnh, vừa trải nghiệm những khoảnh khắc thật trầm lắng, chắc chắn sẽ là một trải nghiệm cực kì tuyệt vời mà không phải sự kết hợp nào cũng có thể mang lại.

TN&MT

Nguồn tin: vietnamtourism.com

Những tin mới hơn

 
Tour ngoài nước Du lịch tự chọn

Tỷ giá - Ngoại tệ

Mã NTMua tiền mặtMua chuyển khoảnBán

Ẩm thực Việt Nam

Thống kê

Tổng lượt truy cậpChào khách hàng thứ : 11717490

Đang truy cậpĐang truy cập : 54